Chuyên đồng hồ đeo tay chính hãng, phụ kiện đồng hồ
Liên hệ: 098 7604 272; 090 4645 571
Thanh toán khi nhận - Miễn phí vận chuyển với đồng hồ

Khi nào thì có thể dạy các bé xem giờ ?

Mỗi độ tuổi khác nhau trẻ em có những nhân thức riêng về thời gian.

 

- Dưới 12 tháng tuổi
Trẻ em ở độ tuổi này chưa có cảm nhận gì về thời gian.

- 12-15 tháng tuổi
Lúc này, Trẻ em đã hiểu được ý nghĩa của các con số đơn giản. Bạn có thể dạy bé biết đếm số theo đúng thứ tự 1-2-3 khi sắp xếp đồ chơi.

- 21 tháng tuổi
Trẻ em đã có thể hiểu được các cụm từ mang ý nghĩa thời gian đơn giản như "bây giờ" và "lát nữa". Bạn có thể kể cho bé các câu truyện có tình tiết đơn giản chứa đựng các mốc thời gian như: hôm qua, hôm nay, buổi sáng, buổi chiều, thứ 7, chủ nhật...Và bạn có thể yêu cầu bé tự kể lại câu chuyện theo trình tự thời gian.

- 2-3 tuổi
Trẻ em tuổi này đã có thể nhận biết được hầu hết những cụm từ chỉ thời gian mà bố mẹ thường dùng. Trẻ cũng có thể phân biệt được các từ chỉ thời gian quá khứ và tương lai. Vì vậy bạn có thể dạy các mốc thời gian như "Hôm qua bé đã được đi đâu?"; "Ngày mai sẽ làm gì?"...

Với trẻ em 3 tuổi bạn có thể cùng bé đề ra một thời gian biểu cho những công việc hằng ngày. Mặc dù chưa biết xem đồng hồ hay lịch nhưng bé nhận biết rõ ràng được hôm qua, hôm nay hay buổi sáng, buổi tối… Bạn tập cho con làm mọi việc theo thời gian biểu sẽ giúp bé hình thành ý thức cá nhân một cách có kỉ luật.

- 3-4 tuổi
Trẻ em tuổi này đã hiểu được các từ cụm từ thời gian cơ bản, các từ lặp lại như: "hàng ngày"; "hàng tháng"; "các buổi sáng"...

Bạn đã có thể dạy trẻ các trò chơi đếm số, xếp hình, ghép chữ ABC...Bố, mẹ cũng có thể dạy bé làm quen và ghi nhớ thứ tự các ngày trong tuần, thứ tự các tháng trong năm.

- 4-5 tuổi
Trẻ em tuổi này đã nhận biết được đầy đủ các mốc thời gian quan trọng. Trẻ cũng đã có thể sử dụng các cụm từ "30 phút"; "10 phút" để ước lượng thời gian. Đây chính là giai đoạn bạn có thể dạy bé cách xem giờ.

 Dạy trẻ xem đồng hồ

Dạy bé xem giờ như thế nào?
Chúng ta có thể tuần tự dạy trẻ theo thứ tự sau đây:

 

1. Dạy trẻ nhận biết khoảng thời gian Giờ và phút
Bố mẹ nên giúp trẻ cảm nhận được một phút dài bao lâu bằng cách cùng chơi với một cái đồng hồ hẹn giờ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói, “Mình sẽ cùng chơi trò im lặng trong một phút cho đến khi đồng hồ báo hết giờ nhé.” Bạn nên lặp lại trò chơi này cho đến khi bé có thể ước lượng được các khoảng thời gian gần đúng của 1 phút; 5 phút; 10 phút; nửa tiếng; một tiếng...Bạn cũng nên gắn các khoảng thời gian vào các hoạt động của bé đề bé có thể ước lượng thời gian để làm các công việc ví dụ như: đánh răng thì mất 5 phút; đi siêu thị thì mất nửa tiếng; ...

2. Dạy bé học đếm 1, 2, 3, 4, 5
Ngày nay trẻ em 4-5 tuổi đều có thể đếm được đến 20 hoặc thậm chí là hơn nhiều. Để trẻ học giờ việc cần thiết là bạn giúp trẻ có thể đếm được đến 60.

Bạn có thể luyện tập nhớ số cho bé ở bất cứ đâu, trên bảng giá trong cửa hàng, số nhà, ngày trên lịch… Đồng thời cũng hãy cho bé nhiều cơ hội được chính tay ghi ra những con số đó, như ghi lại tỉ số của một trò chơi, ghi số điện thoại của bố mẹ… Bé sẽ dần dần củng cố được khả năng nhận diện và ghi nhớ con số.

3. Tập đếm nhóm 5
Vì các mốc chỉ giờ được chia theo nhóm năm nên bạn phải dạy bé đếm các nhóm năm. Có thể bé không hiểu lắm nhưng bạn cần phải dạy cho bé nhớ được thứ tự lớn bé các con số từ 0 đến 60. Bạn cũng có thể cùng con chơi trò “Năm, mười” – một trò chơi rất quen thuộc. Đó cũng là một cách giúp bé dễ nhớ hơn Hãy hỏi con xem bé nghĩ…
- Nếu con đếm theo nhóm 5 số một thì sau 20 là bao nhiêu? Sau 45 là bao nhiêu?

4. Làm quen với chiếc đồng hồ
Một khi con bạn đã bắt đầu thành thục với những con số. Bạn có thể cho bé làm quen với các đồng hồ điện tử để bé thành thạo hơn với các con số hoặc bạn có thể dạy bé làm quen với chiếc đồng hồ Analog luôn cũng được. Có thể sử dụng chính đồng hồ trong nhà bạn, hoặc cùng con trổ tài khéo léo làm một chiếc đồng hồ thủ công hay là mua cho bé một chiếc đồng hồ trẻ em mà TOKI cung cấp, dù thế nào đi nữa thì cũng đều có thể cho con nhận biết kim giờ, kim phút, kim giây, xem chúng khác nhau thế nào.

Chú ý: TOKI có các mẫu đồng hồ trẻ em chính hãng với thiết kế bắt mắt. Mặt số rõ ràng với kim giờ kim phút, kim giây. Nhiều đồng hồ có cả các vạch số chỉ phút 0;5;10..60 giúp bé đọc giờ dễ dàng. Mặt đồng hồ cũng có các họa tiết sống động khiến bé thích thú khi xem giờ hơn.

Bảo với con rằng muốn đọc kim giờ thì bé chỉ cần xem nó đang chỉ vào con số nào. Tuy vậy, dạy về kim phút có phần khó hơn, vì lúc này bé không đọc con số ghi trên đồng hồ nữa mà phải đếm theo nhóm 5 số một, bắt đầu từ vị trí số 12 (tương đương 0) để biết được thật ra đấy là số bao nhiêu.

 

Bố mẹ nên hỏi bé nhiều hơn về thời gian khi bé bắt đầu biết xem giờ như các câu hỏi dưới đây:

1) Sáng sớm bé dậy cho bé nhìn đồng hồ, hỏi con dậy lúc mấy giờ?

2) Đánh răng rửa mặt xong hỏi mấy giờ rồi con? Khi con trả lời xong thì hỏi tiếp vậy là từ khi dậy đến khi đi vệ sinh và đi đánh răng rửa mặt con làm trong mấy phút?

3) Ăn sáng thì bắt đầu lúc mấy giờ, mẹ quy định đến mấy giờ vậy là bao nhiêu phút. Nếu quá thời gian quy định của mẹ vậy là nhìn đồng hồ và xem thử con trễ bao nhiêu phút.

4) Bắt đầu ra khỏi nhà lúc mấy giờ, và con sẽ lên trường lúc mấy giờ vậy là mình đi trong bao lâu. Cái này áp dụng cho đi đâu cũng được chẳng hạn: mấy mẹ con mình đi siêu thị, mình đi lúc 12:20' đến khi về nhà cho chúng nhìn đồng hồ và hỏi mình đi trong bao lâu?

5) Cho con coi hoạt hình, TV thì hỏi con là mấy giờ chiếu, và mấy giờ hết vậy là con coi TV được bao nhiêu phút?

6) Nếu bắt đầu dạy thì dạy con đọc số trên mặt đồng hồ trước, bắt đầu bằng giờ thôi chẳng hạn bây giờ là 8h mình đi ngủ, hay là 9h mình vào học, 3h mình tan trường rồi mới đến 3:30pm mình về đến nhà. Hay là 8:30am mình ra khỏi nhà...

Hãy kiên nhẫn nếu ban đầu bé dường như bị lẫn lộn hết cả lên. Thường thì các bé chuẩn bị vào lớp 1 đã có thể xem giờ và mỗi nửa giờ (ví dụ như 7 giờ, 7 rưỡi, 8 giờ…) bằng đồng hồ Analog và đồng hồ Digital. Nhưng nếu con bạn vẫn gặp nhiều khó khăn thì cũng đừng ép con, vào lớp 1 tiếp tục học cũng được mà.

 

Tài liệu sưu tầm có chính sửa

TOKI

Sản phẩm liên quan